Bản năng

 

Bản năng

Bản năng là khuynh hướng vốn có của một sinh vật đáp lại một tác động hay điều kiện cụ thể. Bản năng thường là những mẫu thừa hưởng của những phản ứng đáp lại một sự kích thích. Đối với loài người, bản năng dễ thấy nhất khi quan sát những hành vi về thân thể, xúc cảm hoặc giới tính, bởi chúng đã được xác định rõ ràng về mặt sinh học.

Bản năng tạo ra phản ứng tới một kích thích ngoài, làm khuynh hướng đó chuyển thành hành động, trừ khi chịu tác động của trí tuệ – sáng tạo và linh hoạt hơn. Bởi phải trải qua nhiều thế hệ mới có thể dần thay đổi bản năng, một vị trí (nền tảng) trung gian của hành động được lưu lại trong trí nhớ. Nền tảng này cung cấp những phản ứng đơn lẻ đã thành công dựa trên kinh nghiệm. Những hành động cụ thể đó có thể chịu ảnh hưởng của học tập, môi trường và những nguyên tắc tự nhiên. Nói chung, khái niệm bản năng không dùng để mô tả một trạng thái đã được thiết lập sẵn.

 

Bản năng

Bản năng là khuynh hướng bẩm sinh của một người đối với các dạng phức tạp của hành vi tự động đáp ứng nhu cầu nhất định của cơ thể. Trong một nghĩa hẹp, nó được xác định bởi bản năng rằng đây là một tập hợp các hành động di truyền. Nó thể hiện chính nó trong hành vi hành vi nhằm mục đích tìm kiếm thức ăn, tự bảo tồn, thành tựu, mong muốn tiếp tục cuộc đua của mình. Bản năng là một phản xạ vô điều kiện cấu thành các nguyên tắc của hành vi động vật. Động vật cao hơn trong phát triển cá nhân của họ đến với một sửa đổi của bản năng cơ bản mà có thể đạt được biểu hiện phức tạp hơn của hành vi. Bản năng con người, ngoài định hướng sinh học, đó là, sự hài lòng của nhu cầu cần thiết cho một sự tồn tại tiểu học, đi xa hơn và giả định bản năng đáp ứng nhu cầu cá nhân và ý định (quyền lực, sự thống trị, giao tiếp).

Bản năng con người

Vô thức của con người đại diện cho bản năng động vật lý, không hợp lý và phản xạ cho xung động của năng lượng tâm linh. Họ buộc phải tự phá vỡ mình dưới ảnh hưởng của ý thức, khuôn mẫu văn hóa, tiêu chuẩn xã hội để cung cấp cho mọi người một sự tồn tại xã hội đầy đủ.

Bản năng con người bẩm sinh rất mạnh, thậm chí ức chế ý thức của chúng không phải lúc nào cũng giữ lại năng lượng của chúng, vì vậy bạn thường có thể gặp những người cư xử không thích hợp, bởi vì chúng không chặn đúng một số dạng hành vi phát sinh từ nhu cầu sinh học. Nhưng, nhờ họ, một người không mất đi động lực của mình cho cuộc sống, họ là động lực của hành vi của anh ta. Dưới ảnh hưởng của kinh nghiệm cuộc sống và sự phát triển cá nhân, bản năng được phân biệt và phức tạp, vì vậy một người là một sinh vật với hệ thống bản năng phức tạp nhất. Nhưng vẫn còn, có những giải thích rằng nhu cầu và sự hài lòng của động vật và con người gần như giống nhau. Nhưng thông tin đó rất sai lầm, vì vậy điều quan trọng là phải nói rằng một người có bản năng đặc biệt riêng biệt với kiểu của mình, sau đó ba bản cơ bản sẽ được xem xét: bản năng sinh sản, tự bảo tồn và quyền lực. Sử dụng chúng, một người có thể chinh phục ý chí của một người khác và thao túng chúng cho mục đích riêng của họ.

Trong quá trình giáo dục một người, ham muốn quyền lực và sự kiềm chế của anh ta bị đàn áp, rõ ràng vì những lý do gì. Trên thực tế họ khuyến khích mọi người đạt được, là một sự thúc đẩy mạnh mẽ, và có thể xác định tiến trình chính của hành vi. Nhưng vì sợ hãi cho cuộc sống của mình, thường một người không thể sử dụng hết khả năng của mình, không thể thành công. Bởi vì sợ hãi quy định cuộc sống, và tự bảo tồn dựa trên nó, nó chỉ ra rằng một người là ở lòng thương xót của nỗi sợ hãi của mình. Dựa trên điều này, các yêu cầu để cai trị và tiếp tục cuộc đua của mình, cung cấp một người an ninh hơn tự bảo quản dựa trên nỗi sợ hãi.

Nó theo sau từ trên mà mỗi người phải chịu sự thao túng và cảm giác sợ hãi, nhưng mức độ của anh ta phụ thuộc vào ý thức của mỗi người. Nếu anh ta hiểu nỗi sợ của anh ta là gì, lý do của anh ta, anh ta có nhiều cơ hội hơn để loại bỏ nó. Nó cũng thường xảy ra rằng những người sợ một cái gì đó, đó là những gì sẽ xảy ra với họ sớm hay muộn. Nhưng, nếu khát khao quyền lực là rất mạnh, tự bảo tồn trở nên yếu và điều này có thể dẫn đến một kết luận bi thảm. Ngoài ra, bao nhiêu phát ban, hành vi phù phiếm được thực hiện vì sự nhiệt tình, tự bảo tồn cũng làm suy yếu từ nó, mà đôi khi dẫn đến cái chết.

Điều quan trọng là phải biết rằng bản năng là một loại máy lái tự động. Khi một người không kiểm soát bản thân, sở thích của anh ta, nhu cầu, anh ta tự mình loại bỏ trách nhiệm cho những gì đang xảy ra, và thường hành vi của anh ta trở nên nguyên thủy và thô lỗ. Một người nhận thức rõ về bản thân và những ham muốn của mình có thể chịu được và thao túng và thao túng bản thân và đạt được mục tiêu của mình một cách hiệu quả hơn.

Bản năng là trải nghiệm sống của tổ tiên, những người phải đấu tranh, trải qua nỗi sợ hãi và đau đớn để tồn tại. Ý thức không thể chịu được sự căng thẳng và di chuyển những trải nghiệm cảm xúc nặng nề trong tiềm thức , bị phong ấn trong trí nhớ di truyền. Vì vậy, khi một người thực hiện các phong trào bản năng, họ tràn đầy lo lắng được thừa kế từ tổ tiên của họ.

Đứa bé sơ sinh khóc vì sợ, không có mẹ nuôi dưỡng và yêu thương với nó. Một người sợ rằng các cổ phiếu thực phẩm sẽ cạn kiệt, bởi vì một khi tổ tiên của ông đã chết trong một nạn đói. Anh chàng này đang chiến đấu cho một cô gái với một đối thủ cạnh tranh, có lẽ một trong những tổ tiên của anh ta không thể có một người vợ và anh ta phải chiến đấu để giảm bớt nỗi sợ hãi được thừa hưởng khi ở một mình.

Bản năng là gì? Con người trong tự nhiên là một liên kết trong quá trình chuyển đổi từ một con vật sang một con người siêu phàm, và ý thức của anh ta cũng gấp ba lần. Một phần của nó liên quan đến thế giới động vật, cái kia với con người và thứ ba với thần thánh. Trên thực tế, phần động vật được thừa kế, nó là vô ý thức và xác định hành vi bản năng. Bản năng là hành lý của kinh nghiệm động vật, đó là, một trong đó đã giúp họ sống và tồn tại, tích lũy qua hàng triệu năm và truyền lại cho con người. Thiên nhiên bảo tồn trong gen của con người tạo ra bản năng và phản xạ vô điều kiện cần thiết cho sự sống còn của con cái. Một đứa trẻ sơ sinh dạy rằng bạn cần phải hét lên nếu muốn ăn hoặc thay quần áo. Tâm trí bản năng của con người chịu trách nhiệm cho sự sống còn sinh học, tâm trí ý thức chịu trách nhiệm duy trì các mối quan hệ, siêu thức giúp phát triển thành một sinh vật thông minh hơn.

Bằng cách đàn áp và bóp méo bản năng sinh học tự nhiên của con người, ông đã thu được rất nhiều năng lượng cho sự phát triển của tâm trí ý thức, và do đó cho tiến bộ khoa học và công nghệ. Nó chỉ ra rằng nền văn minh hiện đại đã được tạo ra và tiến triển tại các chi phí của bản năng kìm nén. Do đó, các cảm giác khác đã suy yếu: thị giác, thính giác, hương vị. Ngày nay, có rất nhiều người có thính giác, thị lực và nhiều người thừa cân. Người đàn ông hiện đại ở rất xa môi trường sống tự nhiên của mình, vì thế thực tế nó không có sự trợ giúp của anh ta như bản năng và cảm giác tự nhiên bị áp bức, ở một mình với thiên nhiên hóa ra là bất lực và dễ bị tổn thương.

Bản năng tự nhiên, bẩm sinh của con người không thể được gọi là không tốt hay xấu, bởi vì chúng là phương tiện phụ trợ cho sự sống còn của con người. Nhưng khi một người dẫn đầu một cách sống vô lý, phù phiếm, thỏa mãn bản thân mình với mọi loại tiện nghi, anh ta không khác nhiều so với động vật, mặc dù thực tế anh ta biết cách sử dụng điện thoại và lái xe. Không phải không có lí do gì mà một người tin rằng mình ở trên con vật – theo cách này, người đó lúc nào cũng xâm nhập vào bản năng, vô ý thức, với tâm trí có ý thức.

Các loại bản năng

Tất cả các loại bản năng có thể được chia thành nhiều nhóm: nhóm sinh sản (giới tính và cha mẹ), xã hội (củng cố hợp lý, củng cố liên quan, cô lập không liên quan, củng cố dọc, kleptomania , củng cố ngang), thích ứng với môi trường sống tiến hóa (kiến tạo, lãnh thổ, sở thích cảnh quan, thu thập và tìm kiếm, di cư, tự giới hạn số lượng loài, câu cá và săn bắn, nông nghiệp và văn hóa phủ quyết), giao tiếp (ngôn ngữ, nét mặt và cử chỉ, âm thanh không giao tiếp bằng lời nói).

Bản năng quan trọng cá nhân tập trung vào sự sống còn của cá nhân và có thể độc lập hoặc thể hiện bản thân trong sự tương tác với những người khác. Như đã đề cập, bản năng là một phản xạ vô điều kiện, và bản năng cơ bản là tự bảo tồn, đảm bảo an ninh cho chính mình, vào thời điểm hiện tại. Đó là, đây là sự hài lòng ngắn hạn, cũng có nhiều bản năng dài hạn hơn, ví dụ, sự tiếp tục của cuộc đua.

Nhóm đầu tiên bao gồm bản năng sinh sản. Chỉ nhờ sự sinh sản của các gen có cơ hội tồn tại trên một quy mô tiến hóa theo thời gian, và sự tồn tại chỉ là một giai đoạn phụ trợ để sinh sản. Trên cơ sở bản năng sinh sản và hình thành xã hội. Bản năng tình dục và của cha mẹ là hai loại sinh sản.

Bản năng tình dục quyết định giai đoạn sinh sản đầu tiên – thụ thai. “Chất lượng” của một đối tác tiềm năng được xác định thông qua điều kiện di truyền thích hợp và quan điểm lâu dài về chăm sóc con cái. Việc tập trung vào chăm sóc dài hạn như vậy phản ánh nhu cầu hỗ trợ và hỗ trợ của người mẹ. Trong quá khứ tiến hóa, thiếu sự hỗ trợ đe dọa cuộc sống của một đứa trẻ. Thời kỳ bất lực của một đứa trẻ làm hạn chế khả năng của một phụ nữ để có được thức ăn cho chính mình, sự bảo vệ, và chỉ một người trung thành và can đảm mới có thể giúp một người phụ nữ trong tất cả những điều này. Một cái gì đó đã thay đổi kể từ đó và bây giờ nó không phải là không phổ biến để gặp một người phụ nữ cô đơn với một đứa trẻ, hoặc một người đàn ông không thể là một trụ cột cho gia đình cô.

Bản năng của cha mẹ, đặc biệt là bản năng của người mẹ, là chương trình bẩm sinh được nghiên cứu nhiều nhất của con người. Nhiều nghiên cứu và quan sát chứng minh rằng giá trị của bản năng (tình yêu dành cho trẻ, mong muốn chăm sóc và chăm sóc, bảo vệ) được viết ở mức độ sinh học.

Nhóm thứ hai là bản năng xã hội. Giá trị của bản năng được thể hiện trong việc giải quyết các nhiệm vụ lâu dài của sự thịnh vượng của loài này, nó góp phần hỗ trợ chiến thuật hành vi dài hạn thông qua việc thực hiện hành vi đặc biệt kết hợp nhiều cá nhân thành một cấu trúc xã hội duy nhất. Tính đặc thù của hành vi này là sự sẵn sàng của mọi người để hy sinh bản thân vì mục tiêu chung. Thường thì những người trong các hiệp hội như vậy được điều khiển và sử dụng cho mục đích cá nhân. Bản năng xã hội có một số phân loài.

Hợp nhất liên quan là hiệp hội lâu đời nhất dựa trên sự thống nhất di truyền của các thành viên trong nhóm này. Ý nghĩa của bản năng là một thành viên của sự hợp nhất như vậy tìm cách bảo vệ và phát triển toàn bộ gen, chứ không chỉ là tính cách của nó.

Sự cô lập không liên quan thể hiện sự cạnh tranh giữa các gen mang gen nước ngoài, từ đó, góp phần vào sự an toàn của gen thông qua sự gắn kết lớn hơn và tình yêu của các đơn vị của nó đối với nhau. Sự thù địch của việc hợp nhất quan hệ họ hàng với sự cô lập không liên quan dựa trên thực tế là những quần thể tách biệt với những người khác và xung đột sắc bén với họ có mối quan hệ thân thiết mạnh mẽ hơn bên trong nhóm của họ.

Sự củng cố phù hợp có nghĩa là sự liên kết của các cá nhân trong đó một nhà lãnh đạo không được xác định, và không có ai, trên thực tế, là cấp dưới với bất kỳ ai, nhưng mọi người sẵn sàng cho một số hành động tập thể. Nó được tạo ra một cách hỗn loạn, thông qua sự nhận biết của một cá nhân từ một loài nhất định bởi một cá thể khác từ cùng một loài, và chúng bắt đầu theo dõi. Sự củng cố như vậy xảy ra bởi vì cơ thể có một gánh nặng bản năng để tồn tại tập thể, và biết rằng bằng cách hành động cùng nhau, tìm kiếm thức ăn, bảo vệ nhau dễ dàng hơn, an toàn hơn và hiệu quả hơn là lang thang một mình. Các hiệp hội như vậy được quan sát thấy trong các sinh vật sống đơn giản nhất. Cũng có những sự hợp nhất như vậy giữa những người, ví dụ, những người không có nơi cư trú nhất định để họ đoàn kết và bắt đầu sống cùng nhau, tìm kiếm thức ăn, chia sẻ với người khác.

Sự củng cố theo chiều dọc được thể hiện ở cấp dưới của một người trong nhóm. Sự phụ thuộc được hiểu ở đây như là một hạn chế của sự tự do hành động của nhóm cấp dưới, xác định theo thứ tự của các cá nhân dẫn đầu nó, mà tự do hành động là vô hạn. Một nhóm như vậy rất mạnh và tương tự như sự củng cố của một sinh vật đơn lẻ, nhưng các thành viên của nó không phải lúc nào cũng là người thân.

Sự củng cố theo chiều ngang dựa trên lòng vị tha lẫn nhau (có lợi lẫn nhau). Ông giả định rằng sẽ có một số loại hình thanh toán hoặc dịch vụ đối ứng cho hành động vị tha. Do đó, lòng vị tha như vậy không hoàn toàn vô tư, như mọi người thường hiểu nó.

Kleptomania không chỉ phổ biến trong mọi người, mà còn tồn tại trong thế giới động vật. Một người có thể sử dụng tâm trí, mà có thể giúp một người nhận ra không phải là lời hứa về sự lừa dối, về nguyên tắc. Khi lừa dối được áp dụng cho một con mồi tiềm năng hoặc một kẻ săn mồi tấn công, hoặc chiến tranh, thì điều này không được coi là một sự lừa dối, mà là một phương tiện sống sót. Gian lận của anh ta được coi là khi áp dụng cho một thành viên từ gia tộc của mình mà nguồn cấp dữ liệu tin tưởng và ngụ ý củng cố. Bản năng kleptomanic thường thể hiện ở trẻ em, những người nguyên thủy hơn và bao gồm các sự củng cố dọc nghiêm ngặt hơn, trong đó ngụ ý sự trầm trọng của tất cả các biểu hiện bản năng.

Bản năng thích ứng trong lĩnh vực tiến hóa của môi trường sống, nghĩa là môi trường trong đó sự tiến hóa của tổ tiên loài người cổ đại đã diễn ra, sự thích ứng của chúng. Môi trường này được coi là Đông Phi, 2,6 triệu năm trước những người đầu tiên sống ở đó. Hoàn cảnh vào thời điểm đó khiến mọi người tìm kiếm thức ăn, chiến đấu vì nó, tồn tại, và những bản năng này đã tồn tại ở những người vẫn còn, mặc dù chúng tôi đã không sử dụng chúng trong một thời gian dài. Nhưng nếu nó xảy ra như vậy, nhân loại lại tìm thấy chính nó trong những điều kiện như vậy, mọi người sẽ có thể sống sót, nhờ vào di sản của các thế hệ.

Các nhóm nhỏ của bản năng thuộc về nhóm này không có liên quan và không hoạt động ngay bây giờ, nhưng bạn cần phải biết về chúng.

Lãnh thổ – được thể hiện bằng cách chỉ định cho nhóm hoặc cá nhân của lãnh thổ cố định, trong đó nó tìm kiếm thức ăn, nước, ngủ. Nhưng không phải tất cả các loài đều biết rằng chúng có lãnh thổ. Họ không hạn chế sự tiếp cận của người lạ, và ngay sau khi họ xuất hiện, họ, như nó đã được, hiểu từ họ rằng đây là lãnh thổ của họ và bắt đầu bảo vệ nó. Một người đàn ông hợp lý đã đi xa hơn điều này, và anh ta nhận ra ngôi nhà của mình ở đâu, và nơi anh ta đang ở một bữa tiệc, hoặc văn phòng ở đâu. Theo đó, có một ý kiến ​​cho rằng, nhờ bản năng lãnh thổ, con người học trừu tượng và không bị lạc trong không gian.

Trong bản năng của sở thích cảnh quan, nguyên tắc chính là brachiation. Brachiation – một cách để di chuyển trong một dải gỗ, nơi bạn phải di chuyển bàn tay của bạn dọc theo các chi nhánh. Đây là cách những con khỉ giống như con người di chuyển, lắc lư như trên xích đu, trên một nhánh và nhảy lên một nhánh khác. Bản năng như vậy đã vang lên trong một số hình thức hành vi con người: làm rung chuyển những đứa trẻ bình tĩnh chúng, thèm khát leo cây, sự hấp dẫn của loài từ độ cao, và tương tự.

Hành vi bản năng trong thu thập và tìm kiếm là chuyên môn sinh thái đầu tiên của con người. Những gì một người tìm thấy, anh ta ăn – trái cây, rễ, chim, động vật nhỏ. Săn bắn xuất hiện nhiều sau đó, và tập luyện một cách không thường xuyên.

Bản năng kiến ​​tạo được thể hiện trong việc đánh dấu lãnh thổ của họ, một số thiết kế do con người tạo ra. Ở chim, chúng là tổ, ong, tổ ong, ở người, một túp lều bắt đầu, rồi một ngôi nhà. Sự phát triển của hoạt động xây dựng bắt đầu từ việc sản xuất các công cụ được cho là xây dựng một ngôi nhà. Vì vậy, người đàn ông đã đến để xây dựng các tòa nhà hiện đại của nền văn minh công nghệ.

Bản năng di cư xác định chuyển động không gian để tìm một nơi tốt hơn hoặc buộc phải làm điều này, thông qua những thay đổi trong môi trường, trong đó các điều kiện lưu trú đã thay đổi. Chim hoặc cá voi, dựa trên đặc điểm của chu kỳ sống, di chuyển tùy theo mùa. Nomad, gypsies, trong quá khứ – những người Viking – dẫn đầu một cách sống di cư ổn định. Bây giờ nhiều người đang rời khỏi đất nước của họ, di chuyển đến một nước chưa thám hiểm, hoặc đến một lục địa khác, để tìm kiếm một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Sự tự giới hạn số lượng loài là một trong những bản năng gây tranh cãi của cá nhân. Thật khó để tưởng tượng ra việc tạo ra hành vi dài hạn và bản năng như vậy thông qua lựa chọn tự nhiên ở cấp độ cá nhân. Lời giải thích hợp lý nhất cho hành vi như vậy sẽ là “sự lựa chọn nhóm” xảy ra ở cấp độ dân số và nhóm, chứ không phải là mức độ cá nhân. Nhưng lý thuyết lựa chọn nhóm đã bị bác bỏ bởi sự cần thiết phải nhận ra rằng những sinh vật không đủ thông minh không đạt được mục tiêu hành vi lâu dài cao. Tuy nhiên, hành vi, nhằm mục đích tự giới hạn của các loài, dường như là quá bản năng rõ rệt, được quan sát thấy ở người và động vật.

Ý nghĩa của bản năng này được thể hiện qua việc ngăn chặn dân số phát triển, mà không có sẵn các nguồn lực cần thiết. Nó được bật khi dân số dư thừa được cảm nhận trên một định mức nhất định và việc đưa vào kịp thời của nó giúp giảm kích thước quần thể xuống mức yêu cầu. Nó có thể biểu lộ chính nó thông qua việc giảm cảm giác của bản năng của cha mẹ, trong một sự không sẵn lòng có con, giảm chăm sóc trẻ em, thiếu quan tâm đến trẻ em, một thế giới trầm cảm tăng lên, giảm bản năng tự bảo tồn.

Trong quá khứ tiến hóa của loài người, săn bắn và câu cá không phải là rất đặc biệt, sau đó thu thập chiếm ưu thế. Chỉ theo thời gian, họ đã đến đây và thấy rằng phương pháp này mang lại cho họ nhiều con mồi hơn, giàu dinh dưỡng hơn nhiều. Ngày nay, họ chỉ tham gia săn bắn vì lợi ích của giải trí, người đàn ông tự thử mình là thợ săn tổ tiên, được sưởi ấm bởi sự phấn khích. Sự hài lòng cụ thể từ đánh bắt cá thể hiện tính bản năng của hành vi đó.

Nông nghiệp và các hoạt động văn hóa của tổ tiên, nó được giả định bởi các nhà khoa học, vì không có dữ liệu chính xác về điều này. Nhưng đánh giá từ sự cộng sinh cùng cộng sinh của nhiều loài, có vẻ như trong kết nối này, nó có thể là động vật vẫn được thuần hóa, và từ việc chăn nuôi này phát triển. Không phải ai cũng biết rằng không chỉ có con người, mà cả những động vật cá nhân đều tham gia vào hoạt động thú y. Kiến, mối, bọ cánh cứng – nấm giống, sau đó được sử dụng, các loài kiến ​​khác có thể lai giống rệp, và ăn lựa chọn của chúng. Nhìn vào điều này, sự phát triển của bản năng tương tự trong một người có vẻ khá tự nhiên. Đặc biệt là nếu người ta xem xét thực tế rằng có rất nhiều người bị lao động trên trái đất, một số người trong số họ có một nghề nghiệp. Điều quan trọng cần lưu ý thực tế là sự thèm muốn hành động trên trái đất trở nên tích cực hơn trong tuổi già, khi bản năng khác được dập tắt (sinh sản, xã hội).

Bản năng giao tiếp được thực hiện trong quá trình trao đổi thông tin giữa ít nhất hai cá nhân. Họ gần với bản năng xã hội, nhưng họ không phải là một phần của họ, bởi vì họ không dẫn đến việc củng cố các cá nhân. Thực tế trong tất cả các công đoàn của chúng sinh, có một giao tiếp, như nhắn tin. Rộng hơn một chút, nó được sử dụng trong quá trình tìm kiếm đối tác để giao phối. Điều này bao gồm bản năng như vậy: biểu hiện khuôn mặt và cử chỉ, giao tiếp âm thanh không lời và ngôn ngữ.

Bắt chước và cử chỉ là bản năng rất biểu cảm của một người. Bằng cách tự động hóa của họ, các mẫu hành vi như vậy không xa một phản xạ vô điều kiện. Nó cung cấp cho một người rất nhiều công việc để ngăn chặn hoặc che giấu những cảm xúc thực sự, được tự động ngay lập tức thể hiện trong một số biểu hiện trên khuôn mặt hoặc cử chỉ. Thay đổi cử chỉ không tự nguyện và căng thẳng của các cơ mặt, cố gắng miêu tả một cách tự nhiên như những cảm xúc có thể không có ở đó, quá trình này rất phức tạp, và điều này là có thể ngoại trừ trong việc biểu diễn các diễn viên tài năng.

Phương thức giao tiếp âm thanh không lời nói có phần gợi nhớ đến sự giao tiếp âm thanh của động vật, và chúng ta thừa hưởng nó từ những con khỉ giống loài người. Cách giao tiếp này được thể hiện bằng một tiếng kêu bất ngờ, một tiếng gầm gừ dữ dội tại thời điểm giận dữ, một tiếng rên đau đớn, một dấu chấm than bất ngờ và những âm thanh khác nhau có thể hiểu được trong mọi nền văn hóa. Các nghiên cứu đã được tiến hành chứng minh rằng những con khỉ phát ra âm thanh rất giống nhau về mặt âm thanh trong giọng nói của con người.

Một trong số ít bản năng, được xác nhận ở mức sinh lý thần kinh, là ngôn ngữ. “Ngữ pháp phổ quát” (nguyên tắc ngữ pháp), là cơ sở của tất cả các ngôn ngữ, là một hiện tượng tự nhiên và không thể thiếu, sự khác biệt về ngôn ngữ của thế giới được giải thích là các cài đặt “điều chỉnh” đa dạng của bộ não. Do đó, đứa trẻ, để nắm vững ngôn ngữ, sẽ chỉ cần nghiên cứu các yếu tố từ vựng và hình thái (từ và các phần), và đặt chương trình “thiết lập”, dựa trên một số ví dụ chính.

Ví dụ về bản năng

Trong thế giới hiện đại, giống như nhiều thế kỷ trước, bản năng tự bảo tồn ở con người có cùng một dạng biểu hiện hành vi. Nó trở nên rõ ràng, ví dụ, trong các tình huống mang nguy cơ tử vong hoặc suy giảm sức khỏe, cũng như khi một người hợp lý chấp nhận một tình huống đe dọa đến tính mạng. Nhận thức được mối nguy hiểm ảnh hưởng đến các cơ chế tâm thần tiềm thức, đặc biệt là những cơ chế chịu trách nhiệm tự bảo quản. Một sự hiểu biết hợp lý, ví dụ, thâm nhập bức xạ, có thể gây ra nỗi sợ hãi bản năng cho cuộc sống và sức khỏe của chính mình, mặc dù tại thời điểm đó bản thân bức xạ không tác động lên các giác quan. Bản năng tiềm thức lưu trữ các ưu đãi sẵn có, công bố một tình huống nguy hiểm tiềm ẩn. Chúng là những ám ảnh cho nhện, rắn, chiều cao, bóng tối, hồi hộp và vân vân. Bạn thường có thể thấy các phobias được nhúng trong tiềm thức được phản ánh như thế nào trong lĩnh vực văn hóa – kiến ​​trúc, nghệ thuật, âm nhạc.

Bản năng tự bảo quản trong một người được thiết kế sao cho dưới bất kỳ hoàn cảnh nào, như bất cứ giá nào, một người cố gắng sống sót. Cơ thể con người được sắp xếp để sẵn sàng đáp ứng với bất kỳ kích thích nào từ môi trường bên ngoài mang nguy hiểm tiềm ẩn. Nếu một người bị bỏng, anh ta rút tay ra, nếu anh ta bị đóng băng – anh ấy ăn mặc, nếu có ít không khí trong phòng – anh ấy đi ra ngoài không khí trong lành để làm mới nguồn cung cấp oxy, nếu anh ấy không biết bơi, thì dĩ nhiên anh ấy sẽ không đi xa vào nước.

Vận mệnh của con người cũng phụ thuộc vào mức độ thích nghi nhất định. Nó có thể bẩm sinh hoặc mắc phải, thể hiện khả năng của một người, thích nghi với các tình huống cuộc sống trong các điều kiện khác nhau. Khả năng thích ứng như vậy có mức độ phát triển cao, trung bình hoặc thấp. Đó là kỹ năng bẩm sinh là bản năng và phản xạ đảm bảo khả năng thích ứng của con người: bản năng sinh học, tính năng xuất hiện, khuynh hướng trí tuệ, thiết kế thân thể, tình trạng thể chất của cơ thể, mong muốn tự bảo tồn.

Nhu cầu lịch sử để tiếp tục và duy trì một loại gợi lên một mong muốn có một em bé và nâng cao nó. Ở người, không giống như động vật có vú, một ham muốn bản năng về sinh nở và làm mẹ đôi khi có những hình thức biểu hiện không phù hợp. Nó có thể được thể hiện trong sự chăm sóc quá mức của trẻ em, ngay cả người lớn và độc lập, hoặc ngược lại, trong sự cẩu thả và thiếu trách nhiệm đối với con cái của họ.

Bản năng bẩm sinh của người mẹ được biểu hiện từ thời thơ ấu ở những cô gái thích chơi mẹ con, mang theo và nuôi một con búp bê, và những thứ tương tự. Nó thậm chí còn sáng hơn ở những phụ nữ đang chờ đợi một đứa trẻ hoặc đã sinh con.

Hành vi tình dục được định nghĩa là bản năng, nó cũng thể hiện mong muốn tiếp tục cuộc đua của nó. Cũng có một ý kiến ​​gây tranh cãi rằng tính đặc thù của hành vi thân mật nam đôi khi, nhưng không phải lúc nào cũng được xác định bởi thực tế rằng, là nam giới, anh ta muốn có được một người phụ nữ (nữ), chinh phục cô ấy và đạt được quan hệ tình dục (điển hình là một số loài động vật). Ngoài ra, nó sẽ xảy ra rằng con mồi quá dễ dàng giành được bởi họ bị mệt mỏi của nó rất sớm, và họ ném nó đi. Trong cuộc sống, những người đàn ông như vậy được coi là những cử nhân khao khát với ham muốn tình dục phát triển cao, hoặc tìm kiếm người không thể tiếp cận. Một số người đàn ông bị xúc phạm bởi một sự so sánh như vậy với động vật, nhưng không có vấn đề làm thế nào, điều này có một ý nghĩa nhất định.

Động lực bản năng cho lòng vị tha được thể hiện trong con người thông qua sự biểu hiện của lòng tốt và mối quan tâm cho người khác, nó chiếm ưu thế trong hệ thống bản năng của họ. Những người như vậy rất vô ngã, cống hiến cuộc sống của mình cho xã hội, giúp mọi người, tham gia vào hoạt động tình nguyện và thường chọn một nghề phù hợp với các điểm tham quan của họ: một bác sĩ, một nhà tâm lý học, một luật sư.

Những người đang tích cực chiến đấu để bảo vệ tự do cá nhân của họ, tiết lộ một ví dụ về bản năng tự do. Từ khi còn nhỏ, họ tiết lộ các cuộc biểu tình khi họ được yêu cầu làm điều gì đó, cố gắng giáo dục. Và nó nên được phân biệt với sự vâng phục của trẻ em thông thường. Những người coi trọng tự do chịu đựng cảm giác này trong suốt cuộc đời của họ. Ở tuổi trưởng thành, cảm giác bướng bỉnh, khuynh hướng nguy cơ, tự chủ và độc lập có thể biến thành các hoạt động liên quan đến cuộc đấu tranh chống lại quyền lực, bất ổn xã hội và quan liêu. Họ trở thành chính trị gia, nhà báo, nhân vật công chúng.

Điều bạn có thể ít biết BẢN NĂNG CON NGƯỜI

Nếu bạn biết người khác nghĩ gì, nếu bạn hiểu và vận dụng tất cả kiến thức về tâm lý con người thông qua Bản năng con người, nghĩa là bạn đã nắm cả thế giới và chắc chắn bạn sẽ thành công

Tìm hiểu về BẢN NĂNG CON NGƯỜI
Định nghĩa 1 cách đơn giản: Bản năng là khả năng vốn có, bẩm sinh, không phải do học hỏi.
Lịch sử tiến hóa đã làm cho con người từ chỉ có bản năng sinh vật của loài khỉ có thêm bản năng xã hội và cả sự hòa trộn giữa 2 bản năng đó.
Hiểu một cách đơn giản thì Bản năng sinh vật là phản xạ tự động do thần kinh điều khiển
Còn Bản năng xã hội được hình thành từ bản năng sinh vật thông quá quá trình lao động của loài người mà hình thành nên.
Tuy nhiên chúng ta cần phân biệt giữa bản năng xã hội và thói quen: Bản năng là vốn có, có khả năng di truyền, nhưng thói quen thì không hẵn là bản năng mà gần như bản năng. Thói quen là do tập luyện mà thành. Nhưng trong đời sống xã hội thì thói quen do xã hội được tạo nên mang tính rộng lớn, ở chiều sâu văn hóa xã hội và tác động lâu dài là tập tính xã hội = bản năng xã hội
Mác và Ăngghen cho rằng “bản năng xã hội là một trong những đòn bẩy quan trọng nhất của sự phát triển của con người từ khỉ”.
Sau khi nghiên cứu và xem xem loạt series về BẢN NĂNG CON NGƯỜI trên BBC: https://www.youtube.com/watch?v=CwA9G0eLaa0&list=PL50B7AD07E544FE01
tôi nhận thấy một bản năng xuyên suốt Đó là BẢN NĂNG SINH TỒN, nó bao trùm lên mọi bản năng khác:
+ Luôn coi trọng cái tôi (Bản ngã)
+ Gây sự chú ý: (Trẻ khóc khi chưa biết nói, La hét để báo hiệu)
+ Tìm kiếm gì mình cần
+ Phân biệt mùi vị, màu sắc, âm thanh…
+ Bản năng Sợ (Sợ Nghèo,Sợ Không được yêu thương, Sợ bị chỉ trích, Sợ mất tự do, bị kiểm soát, Sợ tuổi già, Sợ bệnh, Sợ chết)
+ Bản năng tiếp nhận mạo hiểm (Như đánh bạc)
+ Bản năng làm tình, sinh sản để duy trì nòi giống
+ Bản năng làm bố, làm mẹ hoặc bản năng không làm bố làm mẹ (Cá sấu bố và một số loài không có bản năng làm bố và chúng thường ăn thịt con của mình)
+ Bản năng chọn vợ/chồng người có gen tốt nhất cho con họ
+ Bản năng không chung thủy
+ Phụ nữ có bản năng biết khi nào thì mình muốn mang thai
+ Bản năng ghen tuông
+ Bản năng tự vệ tinh thần giống bản năng tự vệ thân xác – sinh tồn (Cái tôi lớn và luôn tìm lý lẽ để chứng minh mình đúng)
+ Bản năng tìm kiếm cảm giác hài lòng
+ Bản năng sợ thất bại và dám làm tất cả để tránh thất bại
+ Bản năng khi nào thì nên tham gia cuộc chiến hoặc khi nào thì nên rút lui (Biết được kẻ mạnh người yếu)
+ Bản năng giúp đỡ người khác
+ Bản năng hào hiệp và muốn được đền đáp (Sau khi đã giúp đỡ ai đó)
+ Bản năng mong muốn sự công bằng
+ Bản năng đồng cảm với người khác
+ Đọc được suy nghĩ của người khác (Đặt người khác lên trước mình)
+ Thích hư vinh, ưa nịnh nọt
+ Ghen ghét, đố kỵ, nhỏ nhen

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s