“Thực hành giao tiếp cơ bản với người-hướng-nội (introvert)”

“Thực hành giao tiếp cơ bản với người-hướng-nội (introvert)” – How to interact with introverts for dummies.

Thực ra để nhận diện, so sánh một người hướng nội (introvert) với một người hướng ngoại (extro/extravert) không quá khó. Mình thường hay tưởng tượng ra 2 loài: chó và mèo. Chó là hướng ngoại, extravert, Mèo là hướng nội, introvert.

Introvert – Think vs. Write vs. Say

Chó thấy người lạ thì sủa, đánh hơi, làm quen, quấn quýt… thể hiện tình cảm thái độ rất rõ ràng. Mèo thì kệ.

Chó thích tập hợp bầy đàn, ra ngoài sân, ngoài vườn, nô đùa, ngày chơi, đêm ngủ. Mèo chẳng thích tụ tập, nếu có ở cùng nhau thì cũng kệ, thằng nào làm việc thằng ấy, ngày ngủ, đêm đi lang thang.

Quan hệ giữa chó với người là kiểu 2 bên cùng thể hiện tình cảm, yêu nhau, quý nhau. Quan hệ giữa mèo với người? Người phục vụ mèo, mèo chả có ích khỉ gì cho người, nhưng vẫn cung phụng, vẫn yêu nó, quý nó, phát rồ vì nó.

Chó đơn giản, dễ gần, trung thành, hết mình. Mèo bí ẩn, lạnh lùng nhưng quyến rũ.

Đại loại vậy.

Rất muốn làm một cái gì đó để người ta biết và hiểu về những người hướng nội (introvert) nhiều hơn.

Trên Introvert Problems có một từ nhỏ nhưng rất đáng suy nghĩ trong câu “So, this blog is dedicated to the many problems we introverts face on a daily basis while living in an extrovert-based society.” Tức là xã hội của chúng ta được định hình trên mẫu hướng ngoại, mọi người đều cổ xúy cho việc giao lưu, quan hệ, hội hè, vui chơi tập thể… Và nếu có một nhân vật nào đó ‘chống lại’ việc hội hè đó sẽ bị gán cho mác ‘bị làm sao đó’.

Ngay cả từ điển sử dụng từ ‘hướng nội’ hay ‘hướng ngoại’ cũng không chuẩn lắm, chỉ là tương đối. Vdict thậm chí còn dịch introvert là ‘người hay xấu hổ’ – sai! Nhưng xét về mặt xã hội học thì lại đúng, vì XH vẫn nghĩ rằng introvert là cái gì đó ‘có vấn đề‘, là những người hay xấu hổ, ngại giao tiếp…

Thôi thì, để tăng cường nhận thức, cách dễ nhất là nhìn hình, và hình càng vui càng tốt. Đây là infographic của Dr. Carmella hướng dẫn giao-tiếp-cơ-bản-với-những-người-hướng-nội. Mình sẽ dịch tiếng Việt ở dưới cho dễ hiểu.

Tính cách hướng nội là gì?

Tính cách Hướng Nội là gì?
Những người có tính cách hướng nội (introverted people) là những người sống trong 1 quả bóng hamster bự tổ chảng (tất nhiên không phải như vậy nhưng gần gần như vậy!)
Đặc điểm dễ phân biệt nhất của một người Hướng Nội, khác với người ngại giao tiếp, là cách họ tạo/tái tạo năng lượng.

how introvert gains energy

Những người Hướng ngoại thu hút năng lượng từ môi trường xung quanh theo kiểu càng đông càng vui. Vì vậy họ thường rất thích và cần rất nhiều giao tiếp xã hội (social interaction).

Những người Hướng nội, ngược lại, tự tạo ra năng lượng cho chính bản thân, và họ không ‘nhận’ mà ‘cho’ đi năng lượng khi tham gia các hoạt động giao tiếp xã hội.

Đồng nghĩa với việc họ thấy ‘mệt mỏi’ với hầu hết các giao tiếp và sau đó thường cần thời gian để tái nạp lại năng lượng cho bản thân.

introvert and their hamster ball
Rất thích cái ảnh này 😀
Vì nguồn năng lượng này có hạn, nên introvert thường nhìn extrovert như là lũ ‘săn mồi háu đói’ – lúc nào cũng sẵn sàng xơi tái chỗ năng lượng quý giá của họ. Và đấy là lý do tại sao introvert phải có quả bóng hamster để bảo vệ chính mình.

how to interact with introvert

Vậy làm thế nào để ‘giao tiếp’ với Introvert?

Chỉ vì họ là những người Hướng nội, không có nghĩa họ không cần bạn bè – thật ra là bởi mỗi lần giao tiếp đó, họ đều phải tiêu thụ năng lượng nên họ không muốn phải ‘tiêu’ những năng lượng đó cho những thứ vô bổ (và nếu bạn không may là thứ vô bổ đó thì sẽ rất khó đấy!). Hãy làm theo hướng dẫn dưới đây:

say hello to introvertsHãy chào họ, một cách lịch sự và nhẹ nhàng, thể hiện cho họ thấy bạn nhận ra sự có mặt của họ và chấp thuận sự có mặt đó (đoạn này nghe giống như Ceasar the Dog Whisperer dạy chó í!).

Introvert cần phải cảm thấy được ‘chào đón’ – họ không muốn dành thời gian và năng lượng quý giá của họ với ai đó không-chào-đón-họ. Và nếu bạn có thông tin gì đó hay ho/quan trọng, hãy nói về điều đó – đừng mất thời gian buôn dưa lê, bán thịt chó làm gì!

don’t push introvert into conversationSau đó, hãy quay lại với việc của chính bạn. Như thế, introvert đã biết bạn rất cởi mở và thân thiện, sẵn sàng nói chuyện nhưng không ‘cố’ đẩy họ vào tình thế phải giao tiếp – đồng nghĩa với việc phải tiêu hao năng lượng của họ.

successfully talk to introvertsĐơn giản chỉ có vậy thôi – chúc mừng, bạn đã chui vào quả cầu nhựa hamster rồi! 😀

keys to remember when talking to introvertsGhi nhớ:

– Hãy tôn trọng không gian cá nhân (quả cầu nhựa!)

– Năng lượng để giao tiếp là có hạn

– Đừng bắt họ ‘xài’ năng lượng vào/với bạn nếu điều đó thực sự không quá cần thiết

– Đừng nghĩ im lặng là ghét bỏ (im lặng với introvert đơn giản là im lặng)

– Introvert cũng cảm thấy cô đơn.

hug an introvert todayĐấy, đơn giản chỉ có thế thôi. Và ngày hôm nay, hãy nhớ ôm introvert của bạn nhé (tất nhiên phải được sự cho phép của họ rồi).

—– hết infographic —–

Vẫn chưa tìm được định nghĩa chính xác, một từ thuần Việt thay thế cho từ Introvert.

Oh, and one more thing – so I was kinda researching for introvert on Google, and this made my day – thanks Google “quặt vào trong” :))

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s