THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM ĐỐT SỐNG CỔ

Là tình trạng nhân nhầy đĩa đệm cột sống thoát ra khỏi vị trí bình thường trong vòng sợi chèn ép vào ống sống hay các rễ thần kinh cột sống và có sự đứt rách vòng sợi gây nên hội chứng thắt lưng hông điển hình. Thoát vị đĩa đệm cột sống  xảy ra khi nhân nhầy của đĩa đệm thoát ra ngoài và chèn ép vào rễ thần kinh, tủy sống, hay nói cách khác nó là tình trạng đĩa đệm bị trọng lượng của cơ thể ép lồi ra khỏi vị trí bình thường, giữa các đốt sống.

Hình 1: Thoát vị đĩa đệm cổ chèn ép lên dây thần kinh

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ thường xảy ra ở những người từ 30 – 50 tuổi. Nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cổ có thể do chấn thương hoặc thoái hoá.

Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có tần suất khoảng 1:4 so với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng. Đa số trường hợp thoát vị thường đi kèm với thoái hoá cột sống.

Khối thoát vị chèn ép dây thần kinh cột sống cổ gây ra triệu chứng đau, tê và cảm giác kim châm dọc cánh tay tới các đầu ngón tay. Thoát vị đĩa đệm cột sống cổ còn có thể gây hiện tượng yếu cơ. Ở cột sống cổ, khoảng cách giữa 2 đốt sống không lớn nên đĩa đệm cột sống cổ có thể tích không lớn. Bên cạnh đó, không gian cho các dây thần kinh cũng nhỏ hẹp khiến một khối thoát vị đĩa đệm dù nhỏ đã có thể chèn ép lên dây thần kinh gây đau đáng kể.

Ở cổ, hai vị trí thường bị thoát vị nhất là đĩa đệm C5-C6 (đĩa đệm nằm giữa đốt sống C5-C6) và C6-C7, sau đó là đĩa C4-C5. Đĩa đệm C7-T11 hiếm khi xảy ra thoát vị.

So với thoát vị đĩa đệm cột sống thắt lưng, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ có bệnh cảnh lâm sàng đa dạng, phong phú hơn, bởi vì ngoài các hội chứng chèn ép rễ thần kinh còn có hội chứng chèn ép tuỷ và hội chứng rối loạn thần kinh thực vật. Nhiều triệu chứng khởi phát âm thầm và tiến triển từ từ trong thời gian dài, khiến bệnh nhân chủ quan không điều trị kịp thời, đến khi ý thức được điều đó thì đã muộn.

Hội chứng chèn ép rễ có biểu hiện lâm sàng là các triệu chứng đau, tê, yếu cơ ở cổ, gáy, vai và cánh tay, bàn tay.

Hội chứng chèn ép tủy thường có các biểu hiện rối loạn vận động, rối loạn cảm giác trong lúc cột sống cổ chỉ đau nhẹ hoặc không đau. Rối loạn vận động là triệu chứng nổi bật, lúc đầu thấy mất khéo léo bàn tay, thay đổi dáng đi, dần dần xuất hiện các biểu hiện liệt ngoại vi hai tay và liệt trung ương hai chân, rối loạn về phản xạ và cơ vòng khiến tiêu tiểu mất chủ động. Rối loạn cảm giác thường biểu hiện tê bì các ngón tay. Thường giảm cảm giác đau và nhiệt.

Hội chứng rối loạn thần kinh thực vật có các biểu hiện lâm sàng là chóng mặt ù tai, mất thăng bằng; mắt mờ từng cơn, đôi khi đau ở phần sau hốc mắt; đỏ mặt đột ngột, cơn hạ huyết áp, vã mồ hôi, tăng nhu động ruột, cơn đau ngực, khó nuốt do chèn ép thực quản.

Ở các bệnh nhân hẹp ống sống cổ bẩm sinh, thoát vị đĩa đệm cột sống cổ mức độ nhẹ cũng có thể gây các triệu chứng lâm sàng nặng hơn. Một đặc điểm khác là thoát vị thường xẩy ra cùng lúc ở nhiều đĩa đệm.

Một số triệu chứng cụ thể trên từng đĩa đệm bị thoát vị: (Hình 2)

+ Đĩa C4-C5: có thể gây yếu và đau phần cơ vai. Thoát vị đĩa C4-C5 thường không gây tê và cảm giác kim châm

+ Đĩa C5-C6: có thể gây yếu ở phần bắp tay, cơ duỗi cổ tay quay dài (phần trên ống tay). Triệu chứng tê và cảm giác kiến bò đi kèm đau có thể lan toả xuống ngón tay cái. Đĩa C5-C6 là vị trí dễ bị thoát vị nhất trong các đĩa đệm cột sống cổ.

+ Đĩa C6-C7: có thể gây yếu cơ tam đầu (phần cơ nằm ở phần sau cánh tay trên, ngay dưới nách). Cảm giác tê và kiến bò đi kèm đau có thể lan tư cơ tam đầu xuống ngón tay giữa. Đây cũng là một trong những đĩa đệm cổ thường bị thoát vị nhất.

+ Đĩa C7-T1: gây yếu phản xạ cầm, nắm. Cảm giác tê, đau, kiến bò lan từ cánh tay xuống ngón út.

Cần lưu ý rằng những triệu chứng trên là những dấu hiệu điển hình cho thoát vị ở từng đĩa đệm cột sống cổ nhưng không phải là tuyệt đối. Một số người có thẻ trải nghiệm những triệu chứng khác.

NGUYÊN NHÂN GÂY THOÁT VỊ ĐĨA ĐỆM CỘT SỐNG CỔ.

Trong các nguyên nhân gây thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, quá trình thoái hoá và thói quen làm việc, sinh hoạt chiếm vị trí cao nhất. Những người làm việc văn phòng thường hay ngồi sử dụng máy tính nhiều tiếng đồng hồ liên tục với tư thế bất lợi cho cột sống cổ. Lối sống ít thể dục làm cho quá trình thoái hoá diễn ra nhanh hơn.

Hình 3: Tùy theo từng tư thế của Đầu, áp lực lên đĩa đệm sẽ khác nhau

Phòng ngừa thoát vị

Để phòng ngừa thoát vị đĩa đệm cột sống cổ, nên tập thể dục đều đặn. Không nên làm việc quá lâu tại bàn giấy, đặc biệt là với máy vi tính, cứ mỗi 30-40 phút nên dừng lại để thực hiện các động tác vận động cột sống cổ, vai và tay. Các động tác tự xoa bóp vùng cổ gáy có tác dụng tốt chống thoái hoá. Giữ ấm vùng cổ vai khi trời lạnh, khi đi xe máy, khi ngủ. Tránh các động tác làm căng cơ cổ như xách vật nặng một bên tay, đeo túi xách.

Chẩn đoán thoát vị đĩa đệm cột sống cổ như thế nào?

Trước tiên, bác sỹ khám lâm sàng để xác định tính chất và vị trí đau cùng với kiểm tra các triệu chứng yếu cơ, mất cảm giác (nếu có).Những chẩn đoán lâm sàng sẽ được xác nhận bằng các biện pháp chẩn đoán hình ảnh như chụp X-quang, chụp CT scan hay cộng hưởng từ (MRI).

Phim X-quang có thể cho thấy các gai xương hay sự thu hẹp không gian đĩa đệm khi cột sống thoái hoá nhưng không cho thấy hình ảnh đĩa đệm bị thoát vị và các dây thần kinh cột sống.

Khối thoát vị chèn ép dây thần kinh trên phim MRI

Hình 4: Khối thoát vị chèn ép dây thần kinh trên phim MRI

Phim CT và MRI cho phép thấy được các thành phần cấu trúc cột sống (đốt sống, đĩa đệm, tuỷ sống và các dây thần kinh) do đó có thể chỉ ra đĩa đệm bị thoát vị.

Ngoài ra, có thể khám dẫn truyền thần kinh để dò xét các dấu hiệu tổn thương dây thần kinh do thoát vị đĩa đệm.

ĐIỀU TRỊ:

Đai kéo giãn cột sống cổ là phương pháp mới và hiện đại, rất tiện lợi, tự điều trị bệnh.

Bao gồm: Đai kéo giãn cột sống phía sau(1), Bơm tay(3) Tấm hỗ trợ phía trước Cổ (2) Sách hướng dẫn sử dụng.

Vật liệu chế tạo đai:

Bên ngoài: PU giả da

Bên trong: Làm bằng vài 100% Cotton, mềm an toàn với da.

Vật liệu chế tạo cột khí kéo giãn: Nhựa nhiệt dẻo TPU

Trọng lượng đai: 280g

Bảo hành 12 tháng

Chỉ định

1. Điều trị đau vùng cổ , đau rễ thần kinh do thoái hóa đốt sống cổ

2. Phòng đĩa đệm, Điều trị viêm xương khớp

3. Giúp cố định cổ theo yêu cầu của bác sĩ sau khi phẫu thuật cổ (Hãy cẩn thận khi bơm)

4. Điều trị thoát vị đĩa đệm đốt sống cổ

5. Đau dây thần kinh cánh tay.

6. Có các biểu hiện thoái hóa đốt sống cổ và cần sử dụng biện pháp phòng ngừa

Các trường hợp sau đây được khuyên không nên sử dụng sản phẩm này

1. Bệnh nhân bị bệnh tim và phổi, hoặc bệnh mạch máu não nghiêm trọng.

2. Vết thương chưa khô, khối u, sốt cao, gãy xương và  bệnh da liễu trong khu vực đeo nẹp.

3. Bệnh nhân bị bệnh tủy sống ở đốt sống cổ.

4. Bệnh nhân bị loãng xương, Khớp không ổn định, chẩn đoán chưa rõ ràng chắc chắn (ví dụ, có thể là ung thư), cổ có vấn đề mạch máu (bao gồm chóng mặt, hôn mê) bệnh khớp thái dương – hàm  (ví dụ, khớp cắn không phải là dễ dàng)

5. Nhiễm tập trung hoặc u ở hàm dưới.

6. Bệnh nhân cường giáp, sưng hoặc u, bướu cổ.

7. Bệnh nhân bị viêm cấp tính chung hoặc viêm họng.

8. Những người bị cứng cổ, bong gân cổ, bệnh tim mạch, thể trạng suy yếu, tinh thần không bình thường.

NGUYÊN LÝ HOẠT ĐỘNG

Đai kéo giãn cột sống BackBrace giải quyết tận gốc rễ vấn đề gây thoát vị đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau.

• Trước khi điều trị: Các khối thoát vị của đĩa đệm chèn ép lên các rễ thần kinh gây đau

• Sau khi đeo đai kéo giãn: Đai sẽ cung cấp lực kéo giãn lên xương cột sống tăng không gian cho đĩa đệm do đó làm giảm áp lực nội đĩa đệm, giãn cơ và các dây chằng, giải phóng chèn ép rễ thần kinh, tăng nuôi dưỡng cục bộ, tăng tầm vận động của đoạn cột sống bị hạn  chế, khôi phục lại hình dáng giải phẫu bình thường của cột sống, tằng cường đào thải những chất chuyển hóa gây thoái hóa, kéo nhầy trở về trung tâm, tạo điều kiện thuận lợi cho đĩa đệm mới bị thoát vị co trở lại vị trí cũ.

 

 

 

 

Rất tiện lợi, hỗ trợ bạn phòng bệnh và điều trị bệnh mọi lúc mọi nơi.

Thiết kế độc đáo rất nhẹ và mềm mại giúp giảm áp lực lên các đĩa đệm của cốt sống vùng cổ Là thiết bị tốt nhất có thể nẹp cố định đốt sống cổ theo độ cong tự nhiên.

Tạo ra lực kéo giãn hợp lý lên đốt sống cổ. phù hợp  đối với từng người.

Tháo và  lắp nẹp dễ dàng, Bệnh nhân có thể tự thực hiện việc kéo giãn của mình mọi lúc và mọi nơi, rất thuận lợi để đáp ứng mục đích điều trị, phòng ngừa và  chăm sóc sức khỏe.

Hướng dẫn sử dụng

1 . Lắp bơm vào van khí của Nẹp kéo giãn đốt sống cổ .

2 . Gắn đệm nhỏ để các vành nẹp . Đặt khung nẹp dưới hàm dưới , lắp vành kéo giãn với khung (không quá chặt ), điều chỉnh độ dài theo số đo cổ của bệnh nhân .

3 . Bơm phồng đai bằng bơm tay , hãy dừng bơm khi bạn cảm thấy căng thẳng. Tháo bơm khỏi van khí.

4 . Khuyến cáo rằng sản phẩm chỉ nên đeo trong 20-30 phút tại một thời điểm đeo.

5 . Hình ảnh dưới đây cho thấy các phương pháp sử dụng .

 

Chú ý khi sử dụng

1 . Đeo nẹp trước khi bơm. Vui lòng sử dụng bơm tay.

2 . Không sử dụng máy giặt làm sạch sản phẩm.

3 . Tránh các vật sắc nhọn tiếp xúc với  sản phẩm.

4 . Tránh ánh sáng mặt trời và các nguồn nhiệt tiếp xúc với sản phẩm .

5 . Chỉ sử dụng các sản phẩm trên vùng cổ .

6 . Nếu sản phẩm gây ra bất kỳ sự khó chịu hoặc đau hãy ngừng sử dụng và tham khảo ý kiến ​​bác sĩ .

Advertisements

Leave a Reply

Fill in your details below or click an icon to log in:

WordPress.com Logo

You are commenting using your WordPress.com account. Log Out /  Change )

Google photo

You are commenting using your Google account. Log Out /  Change )

Twitter picture

You are commenting using your Twitter account. Log Out /  Change )

Facebook photo

You are commenting using your Facebook account. Log Out /  Change )

Connecting to %s